ทำไมคนที่นอกใจ มักทำแบบเดิมซ้ำๆ

เรื่องรักๆใคร่ๆของสามีภรรยา เป็นเรื่องที่มีปัญหาไม่เท่าไหร่หรอกค่ะ นับกันจริงๆ ปัญหาหลักของเหล่าผู้ใหญ่วัยสร้างครอบครัว มักจะเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย “นอกใจ” เป็นปัญหาที่ไม่ว่าสาวคนนั้นจะสวย หรือรวยแค่ไหน แม่แต่คนที่ดูในหนังผู้ใหญ่บ่อยๆ ถ้าผู้ชายมันเฮงซวย สุดท้ายมันก็หนีไปหาคนใหม่ อยู่ดี แล้วอย่าได้ไว้ใจเลยนะคะ เพราะการนอกใจ ไม่มีทางหรอกที่จะเกิดครั้งเดียวแล้วจบกันไป ของแบบนี้มีไม่รู้กี่ครั้ง จับได้ก็ไม่หายค่ะ ถึงจะบอกว่าดูหนังผู้ใหญ่ช่วยตัวเอง แต่ถ้ามันมนไม่ไหวก็แอบไปซื้อกินบ้าง มีกิ๊กบ้าง
เรื่องพฤติกรรมนอกใจ ที่เกิดขึ้นซ้ำซากกับคู่รักบางคู่ มันเป็นผลมาจากการเรียนรู้ของมนุษย์ค่ะ คนเราจะมีสมองส่วนที่เอาไว้เรียนรู้ข้อมูลใหม่ เมื่อเราทำการนอกใจครั้งแรกแล้ว ก็ต้องโกหกแฟน โกหกภรรยา หรือโกหกสามีเป็นอย่างแรก ซึ่งสมองส่วนนี้ จะเรียนรู้ว่าการโกหกคือเรื่องธรรมดา ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีก็ลดลงตามไปด้วย ครั้งที่ 2 หรือ 3 ก็เลยเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าครั้งแรก เรื่องนี้เป็นการศึกษาจากสถาบันวิจัยและทดลองด้านจิตวิทยาแห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นักจิตวิทยาได้ทำการพิสูจน์ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ โดยการทายรูปภาพ และให้ฝ่ายหนึ่งโกหก พวกเขาพบว่า ครั้งแรกมันยาก แต่หลังจากนั้นฝ่ายที่โกหกสามารถโกหกคำตอบได้แทบจะทันที โดยไม่รู้สึกผิด เห็นได้ชัดว่าความรู้สึกผิดลดลงไปนั่นเอง
สาเหตุของการนอกใจ มันก็พูดได้หลายสาเหตุ หลายรูปแบบเลยค่ะ แต่ปัญหาที่ทำให้เกิดการนอกใจเรื่องแรก ก็คือ นิสัยของผู้ชาย ถ้าสามีหรือแฟนเราเป็นคนเจ้าชู้ เล่นหูเล่นตาไปทั่ว แถมติดหนังผู้ใหญ่ ก็ยากแล้วที่จะเปลี่ยนนิสัยเขาให้เลิกไปหยอดคำหวานใส่คนอื่น เปลี่ยนแฟนค่ะ จะได้จบปัญหา แต่ถ้าทำไม่ได้ คุณก็ต้องบอกให้เขารู้ว่าไม่ชอบที่ทำแบบนี้เลย สุดท้ายถ้ายังนอกใจอีก ก็ถือว่าหมดธุระกับเขาเท่านั้นเอง
ปัจจัยที่สอง ที่ทำให้ผู้ชายเกิดการนอกใจ ก็คือการที่เขามีแม่เลี้ยงหลายคน เรื่องนี้เป็นจิตวิทยาเชิงครอบครัว โดยผลจากการวิเคราะห์ระบุเอาไว้ว่า ผู้ชายที่มีแม่เลี้ยงหลายคน หรือพ่อแต่งงานใหม่หลายครั้ง จะทำให้เขามีแนวโน้มนอกใจคนรัก เนื่องจากการมีผู้หญิงแปลกหน้าเข้ามาในชีวิตเขาบ่อยๆ ตั้งแต่เด็ก บางคนดูหนังผู้ใหญ่ตอนอายุยังน้อยมันไปกระตุ้นให้เขาอยากทำความรู้จักผู้หญิงคนใหม่อยู่เสมอ เฉพาะบางส่วนเท่านั้นที่ไม่มีพฤติกรรมนอกใจ
ปัจจัยที่สาม เบื่อของเดิมที่บ้าน อยากออกไปเจอกับคนใหม่ๆบ้าง อันนี้ต้องแยกระหว่างนอกใจ กับการนอกกายนะคะ การนอกใจ คือคุณไปมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นที่ไม่ใช้แฟน ไม่ใช่ภรรยา เรียกว่าเป็นการคบซ้อนเลยนั่นแหละค่ะ แบบนี้สังคมก็รับไม่ได้ ใครจะอยากให้สามีไปมีคนอื่น แต่ก็ต้องดูต้นเหตุด้วยว่า ถ้าเพราะเขาเบื่อเซ็กส์เราล่ะ แบบนี้คงต้องปรับปรุงที่ตัวเองก่อน ให้ตัวเองดึงดูดใจสามีเหมือนเดิม หัดเล่นท่า เล่นเสียงครางบ้างก็ได้ แปลกใหม่จะได้ไม่เบื่อ