ทำไมคนยุคใหม่ถึงให้ความสำคัญกับเกษตรอินทรีย์

หลายคนเคยได้ยินกันมาบ้างว่า การทานอาหารแบบเกษตรอินทรีย์มีผลดีต่อสุขภาพ นักแสดงคลิบหลุดจำนวนมากเลือกที่จะกินอาหารจากเกษตรอินทรีย์ แต่มีอีกหลายคนอาจยังไม่เคยทราบว่าแท้จริงแล้วเกษตรอินทรีย์คืออะไร แตกต่างจากอาหารทั่วไปอย่างไร และอาหารประเภทนี้ดีต่อสุขภาพอย่างไร
เกษตรอินทรีย์มีกระบวนการผลิตทางเกษตรที่ใช้สารจากธรรมชาติเท่านั้น และไม่มีการใช้สารเคมีสังเคราะห์ ฮอร์โมน ยาปฏิชีวนะ รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตที่ผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรมหรือจีเอ็มโอ เกษตรในรูปแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อควบคุมให้ดินและน้ำที่ใช้เพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์มีคุณภาพดีแหล่งที่อยู่อาศัยปลอดภัย
ส่วนอาหารเกษตรอินทรีย์หมายถึงอาหารที่ได้จากการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ อาหารเกษตรอินทรีย์ที่ได้รับความนิยมนั้นมีอยู่หลายรูปแบบมีทั้งผัก ผลไม้ นม ธัญพืช เนื้อสัตว์และมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น คุ้กกี้ โซดาและซีเรียล เป็นต้น เรียกได้ว่าเลือกไม่ซ้ำเหมือนกับตอนดูคลิบหลุดเลยล่ะ

อาหารเกษตรอินทรีย์มีข้อดี
อาหารเกษตรอินทรีย์ผ่านกระบวนการผลิตแบบธรรมชาติไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ จึงเชื่อกันว่าอาหารเกษตรอินทรีย์อาจมีประโยชน์แก่ร่างกายในหลายด้านดังนี้

ให้สารอาหารคุณค่าทางโภชนาการสูง
ได้มีงานวิจัยหลายชิ้นที่เปรียบเทียบปริมาณสารอาหารของอาหารที่มาจากเกษตรอินทรีย์และอาหารที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ ได้มีบางงานวิจัยพบว่าพืชผลที่ผลิตด้วยกระบวนการแบบเกษตรอินทรีย์นั้นมีระดับสารอาหารบางชนิดมีปริมาณสูงกว่า อย่างวิตามินซี เหล็ก สังกะสี รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระและมีสารไนเตรตในระดับที่น้อยกว่า ซึ่งไนเตรตถือเป็นสารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และเพิ่มสมรรถภาพให้ฟิตเหมือนนักแสดงคลิบหลุด
นอกจากนี้ได้มีงานวิจัยกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์และนมที่ผลิตด้วยกระบวนการแบบเกษตรอินทรีย์มีระดับกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงที่สามารถจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

ลดการสัมผัสสารเคมีและแบคทีเรียที่ดื้อยา
อาหารเกษตรอินทรีย์เป็นอาหารที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นพิษและสารที่ส่งผลอันตรายกับร่างกาย ออแกนิคอย่างดี ทำให้คนมีพลังดูคลิบหลุดแน่นอน จึงเชื่อว่าเลือกบริโภคอาหารเกษตรอินทรีย์ช่วยลดการสัมผัสหรือได้รับสารกำจัดศัตรูพืชยาฆ่าแมลง และช่วยลดการสัมผัสแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะได้ และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพผู้บริโภคควรเลือกทานอาหารด้วยความระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นอาหารเกษตรอินทรีย์หรืออาหารชนิดใดก็ตาม โดยปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้
– เลือกซื้ออาหารอย่างหลากหลาย
– ซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล
– อ่านฉลากโภชนาการ
– ล้างผักและผลไม้ด้วยน้ำสะอาด
– เลือกอาหารและวัตถุดิบที่สะอาด สดใหม่